Yu Yu Hakusho คนเก่งฟ้าประทาน ตอนที่ 1-112 พากย์ไทย

Yu Yu Hakusho คนเก่งฟ้าประทาน ตอนที่ 1-112 พากย์ไทย

Your rating: 0
6 1 vote

Seasons and episodes

1Season 1 Feb. 23, 2024

Creator

Creator

Cast

Synopsis

Yu Yu Hakusho การ์ตูนดังในยุค 90s ที่คนรู้จักในหลายชื่ออย่าง “คนเก่งฟ้าประทาน” หรือ “คนเก่งทะลุโลกไป” จนถึง “ผีไม่ใช่ผี” ซึ่งเคยสร้างปรากฏการณ์ให้เด็กผู้ชายในตอนนั้นพร้อมใจกันทำท่ากระสุนวิญญาณ ด้วยการเอาหนังยางมาเป็นท่ายิงพลังในเรื่อง กับเรื่องราวการเดินทางของนักเรียนนักเลงที่กลายเป็นผี ก่อนที่เนื้อหาจะบานปลายไปจนการต่อสู้เพื่อโลกวิญญาณกับพ้องเพื่อนที่สนุกน่าติดตาม วันนี้เราจะพาคุณมาย้อนอดีตดูเรื่องราวที่น่าประทับใจนี้กัน ส่วนใครที่เกิดไม่ทันหรือไม่เคยดูหรืออ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน ก็ถือเป็นการทำความรู้จักไปพร้อม ๆ กันเลย ซึ่งเนื้อหาในบทความนี้จะไม่เปิดเผยเรื่องราวมาก แต่จะเล่าเฉพาะจุดที่น่าสนใจหรือสิ่งที่คุณควรรู้เท่านั้น เพื่อว่าใครที่สนใจจะได้ไปหามาดูหรืออ่านกัน ที่บอกเลยว่าการ์ตูนเรื่องนี้คือหนึ่งในตำนานยุค 90s อีกหนึ่งเรื่องที่คุณไม่ควรพลาด เรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นมาดูไปพร้อมกันเลย

จุดเริ่มต้นของวิญญาณหลงทางไปสู่การกู้โลกวิญญาณ Yu Yu Hakusho

เริ่มต้นเรื่องแรกเราทำความรู้จักชื่อของซีรีส์การ์ตูนเรื่องนี้กันก่อนว่าชื่อ ‘YuYu Hakusho’ ที่เรารู้จักในชื่อไทยว่า “คนเก่งฟ้าประทาน” ไม่ก็ “คนเก่งทะลุโลก” ไปจนถึง “ผีไม่ใช่ผี” นั้นจริง ๆ แล้วชื่อเรื่องนี้มีความหมายที่แปลอ้อม ๆ ออกมาว่า “สมุดบันทึกเรื่องผี” ซึ่งตรงกับเนื้อหาในตอนแรกของเรื่อง ที่พูดถึงนักเรียนนักเลงอย่าง อุราเมชิ ยูสึเกะ (Urameshi Yusuke) เด็กชายวัน 14 ที่บังเอิญไปช่วยเด็กที่กำลังถูกรถชนจนตัวเองต้องมาเสียชีวิตแทน แต่ด้วยชะตาที่ยังไม่ถึงที่ตายทำให้ยูสึเกะไม่สามารถไปได้ทั้งนรกหรือสวรรค์ ยมทูตสุดสวยอย่าง โบตั๋น (Botan) จึงพายูสึเกะไปหา โคเอ็นมะ (Koenma) ลูกของผู้ปกครองแห่งยมโลก ที่ยื่นข้อเสนอให้ยูสึเกะกลับคืนร่างและเพื่อเป็นนักสืบโลกวิญญาณเป็นการตอบแทน โดยหน้าที่ของยูสึเกะคือการปราบปีศาจและวิญญาณชั่วร้าย ที่ในตอนแรกจะออกไปทางการปราบผีเหมือนการ์ตูนต่อสู้วิญญาณทั่วไป แต่พอเนื้อเรื่องดำเนินไปเรื่อย ๆ ขนาดของเนื้อหาก็ใหญ่ขึ้น มีการจับกลุ่มแข่งขันศึกชิงโลกวิญญาณกับการต่อสู้สุดสนุกน่าติดตาม ที่โด่งดังมาก ๆ ในยุค 90s เคียงคู่การ์ตูนในตำนานเรื่องอื่น ๆ ที่ถ้ามีการจัดอันดับ ‘YuYu Hakusho’ ต้องติดอันดับต้น ๆ การ์ตูนในดวงใจอย่างแน่นอน

อาจารย์ Yoshihiro Togashi ผู้เขียนคนเดียวกับ Hunter x Hunter

ต่อเนื่องจากหัวข้อที่แล้วเมื่อเราแนะนำการ์ตูนเรื่องนี้สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก ให้ไปหาอนิเมะหรือมังงะมาอ่านหรือดู ซึ่งหลายคนอาจจะลังเลว่าการ์ตูนเรื่องนี้สนุกจริงหรือ เพราะมังงะหลายเรื่องที่โด่งดังในอดีต เมื่อเอามาอ่านหรือดูตอนนี้ก็ไม่ค่อยสนุกเมื่อเทียบกับการ์ตูนยุคนี้ แต่เมื่อเราบอกว่าการ์ตูนเรื่อง ‘YuYu Hakusho’ นั้นคิดและเขียนโดยอาจารย์ โยชิฮิโระ โทงาชิ (Yoshihiro Togashi) ผู้เขียนคนเดียวกับการ์ตูนในตำนานที่ตอนนี้ยังไม่จบอย่าง ‘Hunter x Hunter’ ที่ถ้าคุณกำลังอ่านมังงะเรื่องนี้อยู่ก็บอกเลยว่าไม่ควรพลาดผลงานเก่าอย่าง ‘YuYu Hakusho’ เพราะตัวเนื้อหาของการ์ตูน ‘YuYu Hakusho’ ก็มีกลิ่นอายคล้าย ๆ ‘Hunter x Hunter’ ที่มีเนื้อหาลึกซึ้งการต่อสู้ที่สนุกตัวละครที่มีเอกลักษณ์ทั้งฝ่ายตัวร้ายและตัวเอก ที่แม้แต่สาว ๆ ก็ต้องตกหลุมรักความหล่อของตัวละครในเรื่อง และที่สำคัญที่สุดคือการ์ตูนเรื่องนี้จบบริบูรณ์ไม่ต้องรอแบบค้างคา ส่วนใครที่ไม่เคยอ่านเรื่อง ‘Hunter x Hunter’ แต่เคยได้ยินชื่อเสียงการ์ตูนเรื่องนี้มาก็บอกเลยว่าคุณพลาดของดีไปแล้ว รวมถึงการ์ตูนเรื่อง ‘YuYu Hakusho’ เรื่องนี้ด้วย

คนเก่งฟ้าประทาน Yu Yu Hakusho เรื่องย่อ

อีกหนึ่งตำนานการ์ตูนบนจอทีวียุค 90 ของเมืองไทย ที่สร้างปรากฎการณ์ความสนุกให้กับเหล่าเด็กผู้ชาย หลังจากดราก้อนบอลพักการฉาย(รอซีซั่นใหม่จากญี่ปุ่นในสมัยนั้น) ก็มีการตูนเรื่องหนึ่งที่พูดถึงโลกหลังความตาย และการต่อสู้สุดมันส์ของเด็กหนุ่มมาดกวน นั่นก็คือ YuYu Hakusho การ์ตูนแอคชั่นต่อสู้กึ่งแฟนตาซีที่แต่งโดย อ.Yoshihiro Togashi (ผู้แต่งเรื่องเดียวกับ Hunter X Hunter ที่ปัจจุบันก็ยังวาดไม่จบซักที!) เคยออกอากาศทางช่อง 9 อ.ส.ม.ท. (หรือ โมเดิร์นไนน์ทีวี ในปัจจุบัน) ในช่วงช่อง 9 การ์ตูน (หรือ โมเดิร์นไนน์การ์ตูน ในปัจจุบัน)

4ตัวเอก Yu Yu Hakusho

Urameshi Yusuke  อย่างที่เราได้แนะนำไปในตอนต้นของบทความไปแล้ว ว่าตัวของยูสึเกะนั้นเป็นเพียงมนุษย์ธรรมดาที่ตายก่อนกำหนดจนได้คืนชีพเพื่อเป็นนักสืบโลกวิญญาณ แต่หลังจากนั้นการต่อสู้ของยูสึเกะกับเหล่าปีศาจก็ค่อนข้างหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนเขาต้องไปสมัครเป็นศิษย์ของอาจารย์ เก็นไค (Genkai) ที่เปิดรับสมัครลูกศิษย์ที่รับเพียงคนเดียว ผ่านผู้ทดสอบเป็นร้อย ๆ คนก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาการประลองในโลกปีศาจ ที่เป็นการจัดทีม 5 คนไปร่วมสู้ศึกที่ถือเป็นเนื้อเรื่องที่สนุกตื่นเต้นที่สุด และเราจะได้เห็นการเติบโตของยูสึเกะที่จากวิญญาณเร่ร่อนมาเป็นนักสู้สุดแกร่งทั้งที่เป็นเพียงมนุษย์ (จริงหรอ) ก่อนที่เราจะรู้ถึงชาติกำเนิดของเขาที่เรียกว่าตรงตามที่หลายคนในยุคนั้นคิด แต่บอกเลยว่ากว่าจะไปถึงตรงนั้นคุณจะได้เห็นการต่อสู้และท่าไม้ตายกระสุนวิญญาณสุดยิ่งใหญ่ จนเราแทบจะลืมไปเลยว่าตอนต้นเรื่องกับช่วงท้ายเรื่องราวเปลี่ยนไปมากมายขนาดไหน

Kurama มาที่ตัวละครขโมยซีนประจำเรื่องกันบ้าง กับตัวละครหนุ่มหน้าตาสวยขวัญใจสาว ๆ ในยุค 90s กับปีศาจจิ้งจอก คุราม่า (Kurama) หรือในชื่อ มินามิโนะ ชูอิจิ (Minamino Shuichi) ที่เป็นชื่อและร่างมนุษย์ที่ใช้แฝงตัว ที่ต้องย้อนเรื่องราวไปในอดีตสมัยที่คุราม่ายังเป็นปีศาจจิ้งจอก เขาได้รับบาดเจ็บจากการต่อสู้กับปีศาจตนอื่น จนตัวเองต้องย้ายร่างมาสิงในคนท้องซึ่งทารกคนนั้นมีร่างกายอ่อนแอที่ไม่นานก็คงเสียชีวิต คุราม่าจึงไปสิงในร่างโกคนนี้และเชื่อมจิตใจเข้าด้วยกันจนเกิดเป็นตัวตนใหม่ ที่รับรู้ว่าตนเองคือปีศาจจิ้งจอกและก็รู้ว่าตนเองคือมนุษย์ ซึ่งสิ่งที่เรียกว่าการขโมยซีนที่ได้ใจคนอ่านคนดูในตอนนั้น คือตอนที่คุราม่าคืนร่างเป็นปีศาจจิ้งจอกผมสีเงินที่แบบทั้งเก่งทั้งหล่อ จนเด็กผู้ชายคนหลายที่ไม่ชอบตัวละครออกสาวคนนี้เปลี่ยนมาแย่งกันเป็นคุราม่ากันเลยทีเดียว

Hiei มาต่อกันที่ตัวละครตัวเล็กพูดน้อยแต่ฝีมือร้ายกาจ จนหลายคนชื่นชอบกับปีศาจสามตา ฮิเอ (Hiei) ที่ตัวของฮิเอนั้นเป็นปีศาจที่ถือกำเนิดขึ้นจากดินแดนน้ำแข็งในฐานะตัวกาลกิณี เพราะเขามีผมสีดำและดวงตาที่ดุร้ายราวปีศาจจนถูกทิ้งให้ตายอย่างเดียวดาย แต่ด้วยพลังปีศาจอันมากล้นจึงทำให้ฮิเอรอดชีวิตมาได้ แต่เขากลับไม่รู้สึกโกรธเกลียดคนชนเผ่าปีศาจหิมะที่ทอดทิ้งตน แถมยังรู้สึกขอบคุณที่ตนเองมีชะตาชีวิตแบบนี้เพราะมันทำให้เขาแข็งแกร่ง (ก็โกรธเกลียดนั่นละแต่ก็ไม่แค้นขนาดต้องไปฆ่าหรือทำอะไร) แถมตัวของฮิเอยังลงทุนไปผ่าตัดเพื่อฝังดวงตาที่ 3 เพื่อเพิ่มพลังปีศาจในตัว ก่อนที่เราจะทราบความจริงว่าเป้าหมายในการผ่าตัดดวงตานี้ก็เพื่อเอาไว้ตรวจจับค้นหาน้องสาวฝาแฝด ที่ถูกจับไปโดยปีศาจที่ร่วมมือกับมนุษย์เพราะน้ำตาของปีศาจหิมะมีค่ากว่าเพชร ฮิเอจึงหาทางช่วยน้องสาวของตนก่อนจะได้สู้กับยูสึเกะและมาเป็นพวกกันในที่สุด

Kuwabara Kazuma  เรียกว่าเป็นตัวละครที่คนชื่นชอบน้อยที่สุด แต่ คุวาบาระ คาซึมะ (Kuwabara Kazuma) ก็เป็นมนุษย์เพียงคนเดียวในกลุ่มที่สามารถต่อกรกับปีศาจได้อย่างสูสี เพราะเขาเป็นคนที่พลังจิตแรงกล้ามาก ขนาดที่สามารถเปลี่ยนพลังจิตนั้นให้เป็นดาบได้ด้วยพลังของตนเอง ที่ในตอนแรกคุวาบาระเป็นเพียงตัวประกอบที่มาให้ยูสึเกะอัดไม่ได้มีบทบาทอะไรในเรื่อง แต่ภายหลังอาจารย์ก็ดึงเอาตัวละครนี้มาใส่ในทีมของยูสึเกะในการต่อสู้ของโลกปีศาจ ที่เห็นเป็นเพียงมนุษย์แบบนี้คุวาบาระก็เก่งจนขนาดปีศาจระดับสูงยังยอมรับในฝีมือว่า มนุษย์ธรรมดาสามารถทำได้ขนาดนี้ แม้ในภายหลังบทของเขาจะจาง ๆ ไป แต่ฉากการต่อสู้ของคุวาบาระก็ติดตาตรึงใจคนอ่านมาจนถึงตอนนี้

ประวัติ Yu Yu Hakusho 

ก่อนอื่นผมขอพูดถึงประวัติ Yu Yu Hakusho หรือที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ คนเก่งฟ้าประทาน หรืออีกชื่อ คนเก่งทะลุโลก เป็นผลงานของอาจารย์ โยชิฮิโร โตกาชิ เริ่มตีพิมพ์ครั้งแรกผ่านนิตยสาร โชเน็นจัมป์ชื่อดังของญี่ปุ่นในปี 2533 แล้วฉายเป็นอนิเมะครั้งแรกใน 2535 บอกเลยว่าบางคนยังไม่เกิดกันเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้นชื่อก็ยังคงอยู่มาได้จนถึงปัจจุบัน แล้วตัวเกมที่เรากำลังพูดถึงนั้นเป็นการ ฉลองครบรอบ 25 ปี Yu Yu Hakusho ด้วยการร่วมมือกันระหว่าง KLab และ AXEL Game Studio เป็นเกมแนว Turn Base ที่จะนำตัวละครต่างๆ จากในเรื่อง คนเก่งฟ้าประทาน มาทำเป็นตัวละครภายในเกมมาต่อสู้กัน บอกเลยว่างานนี้แฟนการ์ตูนไม่ควรพลาด โดยที่ความเจ๋งของ Yu Yu Hakusho 100% คือตัวเกมจะมีโหมดเนื้อเรื่องหรือ Story ของการ์ตูนเรื่องคนเก่งฟ้าประทานมาตั้งแต่เริ่มแรก มาดัดแปลงทำเป็นระบบภายในเกม บอกเลยว่าเจ๋งมากๆ ทำให้ผู้เล่นสามารถดูเนื้อเรืองเพื่อย้อนความทรงจำหรือสำหรับคนที่ไม่เคยดูมาก่อนก็จะได้เสพเนื้อเรื่องไปในตัว

ตัวละคร คนเก่งฟ้าประทาน

อุราเมชิ ยูสึเกะ เด็กหนุ่มจอมเกเร ชอบโดดเรียน ทะเลาะวิวาทตั้งแต่อายุ 14 เป็นคนร่าเริง เฮฮามาก ๆ แต่ลึก ๆ แล้วก็เป็นคนดี ซึ่งมาปรากฏชัดในตอนที่เขายอมสละชีวิตตนเอง เพื่อช่วยชีวิตเด็ก ให้รอดพ้นจากอุบัติเหตุ จึงได้รับการทดสอบเป็นนักสืบโลกวิญญาณ พลังของยูสึเกะคือการยิงกระสุนพลังวิญญาณออกจากนิ้วมือ พลังของเค้าพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ อย่างรวดเร็ว โดยมีอาจารย์เก็นไคคอยสอน แต่ในที่สุด ก็สามารถใช้ท่าไม้ตายที่เหนือกว่ากระสุนพลังจิตได้ คือ กระสุนพลังปิศาจ และกระสุนพลังจิตปิศาจ นั่นเอง แต่จะใช้ได้ ก็ต่อเมื่อ มีลวดลายเผ่าปิศาจปรากฏบนร่างกายเท่านั้น…และความลับของยูสึเกะ ก็คือ ยูสึเกะเป็นลูกแท้ ๆ ของไรเซ็น 1 ใน 3 ราชาปิศาจแห่งโลกปิศาจ

คุวาบาระ คาซึมะ เป็นหนึ่งในหัวโจกของโรงเรียนมัธยมคารายะซึกิ เป็นรองแค่อุราเมชิ ยูสึเกะเท่านั้น เป็นคนที่หน้าตาแย่ที่สุดในกลุ่ม ภายนอกดูเป็นคนเถื่อน หยาบคาย แต่ใจจริงเป็นคนดี รักเพื่อนพ้อง และชอบเลี้ยงแมวมาก คุวาบาระยังเป็นผู้ที่มีสัมผัสทางด้านวิญญาณในขั้นยอดเยี่ยมอีกด้วย พลังของคุวาบาระคือการเปลี่ยนพลังวิญญาณให้อยู่ในรูปของดาบและมีความอึดเป็นเลิศ ไม่เคยยอมแพ้อะไรง่าย ๆ

มินามิโนะ ชูอิจิ หรือ ปีศาจจิ้งจอกโยโก คุรามะ ปีศาจหนุ่มผู้มีพลังในการบงการพืชให้เป็นอาวุธ หรือคุณประโยชน์อื่น ๆ ได้ มีสติปัญญาเป็นเลิศ สุภาพ อ่อนหวาน สุขุม แต่มีความอำมหิตแฝงอยู่ จะแสดงออกมาต่อเมื่อโกรธจริง ๆ ในอดีตเขาคือปิศาจจิ้งจอกสีเงินโยโค คุรามะปีศาจผู้ไร้ความปราณี จอมขโมยและขึ้นชื่อเรื่องความโหดเหี้ยมจากโลกปิศาจ แต่ถูกทางโลกวิญญาณตามล่าในเวลาต่อมา จนต้องหนีมาที่โลกมนุษย์รวมร่าตนเองกับวิญญาณเด็กในท้องของหญิงสาวคนหนึ่งบนโลกมนุษย์ แล้วได้ชื่อว่า มินามิโนะ ชูอิจิ จนได้มาพบกับฮิเอแล้วรวมกลุ่มกัน เพื่อไปขโมยสมบัติของโลกวิญญาณ 3 ชิ้น หลังจากเหตุการณ์ขโมยครั้งนี้ คุราม่าก็ได้เจอกับยูสึกเกะกับคุว่าบาร่า ระหว่างไปทำภารกิจขลุ่ยปีศาจของ 4 จอมอสูร แต่ท้ายที่สุด โคเอ็นม่าตัดสินใจให้คุราม่ามาเป็นผู้ช่วยและร่วมทีมกับยูสึเกะทุกครั้งที่มางานเข้ามา ในกลุ่ม 4 คน คุราม่าเป็นที่นิยมในหมู่สาว ๆ มากที่สุด

ฮิเอ ปีศาจหนุ่มผู้มีพลังหมัดเพลิง และวิชาสังหารแบบพริบตา นิสัยเงียบขรึมคล้ายคุรามะ แต่ใจร้อนทันทีหากถูกเย้ยใส่ และอำมหิตแบบนักฆ่าตลอดเวลา ถือกำเนิดขึ้นจากดินแดนน้ำแข็ง แต่ตนเองกลับมีพลังควบคุมเพลิงได้ จึงจกอยู่ในฐานะตัวกาลกิณีของบ้านเกิด จึงต้องถูกสั่งฆ่าต้องแต่แบเบาะ แต่แม่ของฮิเอได้แอบมอบของต่างหน้าไว้ พร้อมบอกว่า “จะมาแก้แค้นเขาเมื่อไหร่ก้ได้” แล้วแม่ของฮิเอก็แสร้างโยนว่าฆ่าฮิเอแล้ว หลังจากนั้นก็ใช้ชีวิตอย่างโจรมาตลอด แต่ก็ได้รับการฝึกฝนการต่อสู้ระหว่างพเนจรไปเรื่อย ๆ จนเป็นที่กล่าวขานว่า อัจฉริยะด้านการฆ่าฟัน กระทั่งได้พบกับยูสึเกะในโลกมนุษย์ ฮิเอะไม่ได้เต็มใจมาเข้าพวกสักเท่าไหร่ แต่ก็ฝีมือการต่อสู้ก็พึ่งพาได้เสมอ พลังของฮิเอะคือการควบคุมเพลิงของโลกปิศาจในรูปของมังกรดำ

ยูกิมุระ เคโกะ เพื่อนของยูสึเกะตั้งแต่สมัยเด็ก ๆ ชอบทะเลาะกับยูสึเกะเป็นประจำ บ้านของเคโกะเปิดร้านขายอาหาร เธอช่วยพ่อแม่ทำอาหารเป็นประจำจึงมีฝีมือด้านการทำอาหารอยู่พอตัว ตอนที่ยูสึเกะได้รับการคืนชีพ เคโกะก็ช่วยมอบพลังชีวิตทำให้ยูสึเกะสามารถฟื้นขึ้นมาได้อีกครั้ง ในการประลองยุทธในโลกมืด เธอมาเชียร์ยูสึเกะด้วย และคอยให้กำลังใจยูสึเกะตลอดเวลา

โบตั๋น ยมทูตสาวสวยที่คอยนำทางยูสุเกะเข้าสู่นรกครั้งแรก และหลังจากนั้นเป็นผู้ที่นำคำสั่งจากโคเอนม่ามาให้ยูสุเกะตลอด โดยปกติมีหน้าที่คอยนำทางเหล่าดวงวิญญาณทั้งหลายจากโลกมนุษย์ให้เดินทางมาสู่ยมโลกโดยปลอดภัย เพื่อที่เหล่ามัจจุราชจะได้ตัดสินความดีงามของแต่ละคนต่อไปในโลกวิญญาณ

ยูกินะ ธิดาหิมะ น้องสาวฝาแฝดของฮิเอ แต่ใบหน้าและลักษณะนิสัยไม่มีความคล้ายคลึงกับฮิเอเลยแม้แต่น้อย ออกเดินทางตามหาพี่ชายจนหลงเข้ามาในโลกมนุษย์ และถูก ทารุคาเนะ กอนโซ จับตัวขังไว้ในเขตอาคม ทารุคาเนะทรมานยูกินะด้วยวิธีการต่างๆ นานา เพื่อให้เธอหลั่งน้ำตาออกมา เพราะน้ำตาของธิดาหิมะ เมื่อหลั่งออกมาแล้วจะแข็งตัว กลายเป็น “หินหยาดน้ำตา” อัญมณีที่มีราคาสูงยิ่ง ยูกินะต้องทนอยู่ในสภาพนั้นเป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งยูสึเกะกับคุวาบาระเข้าไปช่วยเหลือเธอออกมา

ปรมาจารย์เก็นไค เป็นอาจารย์ของยูสึเกะ มีชื่อเสียงอย่างมากในวงการศาสตร์การต่อสู้ทุกแขนงในญี่ปุ่น รวมถึงยังเป็นผู้ที่มีพลังวิญญาณแข็งแกร่งจนเหล่าปีศาจยังรู้จัก ปรากฏตัวในช่วงที่ยูซึเกะได้รับคำสั่งจากโบตั๋นให้ไปตามหาปีศาจรันโด้ ที่ปลอมตัวเข้ามาในช่วงสมัครผู้สืบทอดพลังวิญญาณในสำนักฝึกวิชาของเก็นไค และปรากฏตัวอีกครั้ง ในฐานะนักสู้ผ้าคลุมหน้า ในช่วงการประลอง

อุราเมชิ อาสึโกะ แม่ของยูสึเกะ คลอดยูสึเกะเมื่อตอนอายุ 15 ปี แม้จะทำตัวสำมะเลเทเมาไปบ้าง ทั้งชอบกินเหล้า และติดการพนัน แต่ก็รักและห่วงยูสึเกะมาก

คุวาบาระ ชิซึรุ พี่สาวของ คุวาบาระ คาซึมะ อายุ 18 ปี มีพลังวิญญาณแรงกล้าเหมือนน้องชาย ปากร้ายเป็นบางครั้ง เป็นที่พึ่งของน้อง ๆ ได้ดี ตอนประลองยุทธในโลกมืดก็มาช่วยเชียร์เหมือนกัน

โคเอ็นม่า บุตรชายของจ้าวยมบาลแห่งโลกวิญญาณ หรืออีกชื่อคือ “มัจจุราชน้อย” เป็นผู้ที่เฝ้าดูการเดินทางของยูสึเกะมาตั้งแต่แรก และคอยดูแลมอบหมายภารกิจต่าง ๆ ให้ยูสุเกะ

โทงุโร่ (คนน้อง)นักสู้มนุษย์รากไม้ อดีตเป็นยอดปรมาจารย์เพลงหมัด และคนรักของอาจารย์เก็นไค แต่ทว่าปีศาจ”ไคเร็น”ได้เข้าสิงร่าง ทำให้โทงุโร่สังหารศิษย์ทั้งสำนัก เพื่อล้างแค้นในครั้งนั้น โทงุโร่ และเก็นไค ได้เข้าร่วมการแข่งขันประลองโลกมืดเมื่อ 50 ปีก่อน และเอาชนะไคเรนได้  แต่โทงุโร่ก็กลับไม่อยากแก่ และสูญเสียพลัง จึงขอให้ตัวเองกลายเป็นปีศาจเป้นรางวัล และเก็นไคขอถอนตัว และ ไม่ยุ่งเกี่ยวกันอีกเลย 50ปีต่อมา โทงุโร่ และยูสุเกะมาต่อสู้กันในงานประลองโลกมืด โทงุโร่ลงมือฆ่าคุวาบาระ (ไม่ตายจริง) ทำให้ยูสุเกะโกรธมาก และสามารถปลดปล่อยพลังออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งโทงุโร่ก็ต้องการเช่นนั้นเหมือนกัน และเข้าต่อสู้กับยูสุเกะด้วยพลัง 120% จนตัวตาย และวิญญาณก็ถูกจ้าวนรกลงโทษด้วยการถูกจองจำที่นรกขุมสุดท้าย นานกว่า 1 หมื่นปี

โทงุโร่ (คนพี่) นักสู้ในทีมโทคุโร่ มีร่างกายที่เปลี่ยนให้แข็งแกร่งเหมือนโลหะ และอ่อนตัว ยึดยาวได้ในทันที แถมยังกลายร่างเป็นอาวุธได้ถึงแม้ร่างกายจะแยกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย ก็สามารถคืนชีพขึ้นมาได้ใหม่ โทงุโร่คนพี่ เป้นอมตะ แต่ทว่าก็ถูกภาพหลอนของคุราม่าคอยหลอกหลอนไปตลอดกาล

เซ็นซุย ชิโนบุ อดีตสายลับโลกวิญญาณ ถ้าจะนับก็คือรุ่นพี่ยูสึเกะ มีพลังวิญญาณแรงกล้ามาตั้งแต่เป็นเด็ก เซ็นซุยเป็นคนที่มีความคิดสุดโต่ง มองโลกเป็นสีขาวกับดำ มองว่าปีศาจเลว มนุษย์ดี จึงคอยปกป้องมนุษย์และฆ่าปีศาจมาโดยตลอด ต่อมาเซ็นซุยได้ไปพบเห็นการกระทำที่ชั่วร้ายของมนุษย์เข้า เซ็นซุยก็เริ่มเปลี่ยนไป เริ่มมองเห็นความเลวร้ายของมนุษย์ และด้วยความที่เป็นคนสุดโต่ง เซ็นซุยก็เริ่มเหมารวมว่ามนุษย์เลวเหมือนกันหมด ความคิดนี้ยิ่งตอกย้ำ เมื่อเซ็นซุยไปค้นพบวิดีโอเทปภาคสีดำของยมโลกขึ้น เป็นวีดีโอเกี่ยวกับภาพงานเลี้ยงที่มนุษย์นำปิศาจมาเป็นของเล่น แทงฟัน และกิน เป็นภาพที่ตรงข้ามกับความคิดที่เขายึดถือมาตลอดว่ามนุษย์เป็นสิ่งที่ควรปกป้อง หลังจากนั้นเขาก็เปลี่ยนไป ในการต่อสู้ครั้งสุดท้ายกับยูสึเกะเซ็นซุยได้ใช้วิชาเกราะไอเเสงทิพย์ซึ่งมีพลังเทียบเท่าปิศาจระดับsอีกด้วย

ไรเซ็น 1ใน3ปิศาจผู้ยิ่งใหญ่ของโลกปิศาจ(ไรเซ็น มุคุโระ โยมิ) และเป็นพ่อแท้ๆในชาติก่อนของยูสึเกะ แต่ในบั้นปลายของชีวิตกลับเลิกกินเนื้อมนุษย์ จนร่างกายอ่อนแอ เพราะความรักที่มีต่อแม่ของยูสึเกะในชาติก่อนซึ่งเป็นหมอยา จนยูสึเกะมาโลกปิศาจเพื่อไขข้อข้องใจถึงพลังที่ไรเซ็นส่งมาเข้าสู่ร่างกายระหว่างสู้กับเซ็นซุย แรกพบกันแม้ไรเซ็นจะอยู่ในสภาพที่ร่างกายขาดอาหารมานานและใกล้สิ้นอายุ แต่ยูสึเกะก็ยังไม่สามารถทำอะไรไรเซ็นได้เเม้แต่น้อย ในวาระสุดท้ายก่อนสิ้นใจ ได้เล่าถึงตอนที่ได้พบกับแม่ของยูสึเกะในชาติที่เเล้วให้ยูสึเกะฟังและนั่งสิ้นลมอย่างสงบ

โยมิ 1ใน3ปิศาจผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกปิศาจ ผู้มีพลังปิศาจมหาศาลและสมองอันปราดเปรื่อง แม้ว่าจะตาบอดทั้ง2ข้างแต่ประสาทสัมผัสยอดเยี่ยมถึงขนาดได้ยินเสียงได้ในระยะรัศมีรอบแคว้นเลยทีเดียว หลังไรเซ็นตายไปหวังยึดครองโลกปิศาจ และเตรียมทำศึกกับมุคุโระแต่จำต้องยอมเข้าร่วมศึกประลองครั้งสุดท้ายที่เป็นแผนการของยูสึเกะที่หวังให้โลกปิศาจโลกวิญญาณและโลกมนุษย์อยู่อย่างสงบสุข ในอดีตเขาเป็นคู่หูของคุราม่า

รายละเอียดเพิ่มเติม

YuYu Hakusho (幽☆遊☆白書 )

ชื่อภาษาไทย :  คนเก่งฟ้าประทาน / คนเก่งทะลุโลก / คนผีทะลุโลก /ผีไม่ใช่ผี
ประเภท : อนิเมชั่น
แนว : แอคชั่น
ผู้แต่ง :  โยชิฮิโร โทงาชิ
ผู้ผลิต : สตูดิโอปิเอโร
เริ่มฉาย :  10 ตุลาคม 2535 – 7 มกราคม 2538
จำนวนตอน : 112 ตอน

Original title Yu Yu Hakusho คนเก่งฟ้าประทาน ตอนที่ 1-112 พากย์ไทย
TMDb Rating null 266 votes

Similar titles

Bing Huo Mo Chu (The Magic Chef of Ice and Fire) จอมเวทย์แห่งน้ำแข็งและไฟ ตอนที่ 1-53 ซับไทย
Onimusha โอนิมูฉะ ตอนที่ 1-8 ซับไทย
Shingeki no Kyojin Season 2 ผ่าพิภพไททัน ภาค2
Naruto Shippuuden Season 9 นารูโตะ ตำนานวายุสลายตัน อดีต หนทางของโคโนฮะ
Inuyasha อินุยาฉะ เทพอสูรจิ้งจอกเงิน ภาค 2 ตอนที่ 1-30 ซับไทย
Mob Psycho 100 คนพลังจิต ภาค 1 ตอนที่ 1-12 พากย์ไทย
One Piece วันพีช ซีซั่น 12 อเมซอลไอส์แลนด์
Zom 100 Bucket List of the Dead 100 สิ่งที่อยากทำก่อนจะกลายเป็นซอมบี้ ตอนที่ 1-4 ซับไทย
D_Cide Traumerei The Animation ดีไซส์ประตูแห่งโทเมไร ตอนที่ 1-13 ซับไทย
My Holy Weapon ตอนที่ 1-17 ซับไทย
Mobile Suit Gundam SEED Remaster
Gurren Lagann อภินิหารหุ่นทะลวงสวรรค์ ตอนที่ 1-27 พากย์ไทย